MUSIC JOURNAL Volume 29 No.9 May 2024

17 Jun 2024

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน ในช่วงเดือนที่ผ่านมา มีเรื่องที่น่ายินดี ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับการจัดอันดับในด้าน Music ให้อยู่ในอันดับ ๓๕ จาก QS World University Ranking ซึ่งถือเป็นสถาบันแรกของประเทศไทยที่ได้รับการจัดอันดับในด้านนี้

QS World University Ranking เป็นการจัดอันดับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลก ทั้งในด้านภาพรวมของมหาวิทยาลัยและในด้านของสาขาวิชาเฉพาะ โดยจะจัดเป็นประจำทุกปี การจัดทำ QS World University Ranking เริ่มเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. ๒๐๐๔ ในปัจจุบันการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของ QS ถือว่าได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั่วโลก โดยข้อมูลอันดับของ QS World University Ranking นั้น เป็นประโยชน์สำหรับนักเรียนนักศึกษาในการเลือกสถาบันในการสมัครเรียนในสาขาต่าง ๆ ที่เราสนใจ หรือสำหรับตัวสถาบันเอง ข้อมูลอันดับของ QS สามารถบอกให้เรารู้ว่า สถาบันของเราอยู่ตรงไหน และจะพัฒนาไปในทิศทางใดได้บ้าง ซึ่งสำหรับในปีนี้ มหาวิทยาลัยอันดับ ๑ ด้านสาขา Music คือ Royal College of Music ประเทศอังกฤษ

Music Entertainment นำเสนอบทความ “นักแต่งทำนองคู่บุญผู้เขียนคำร้อง” ตอนที่ ๑๑ ซึ่งเป็นตอนต่อเนื่องของนักแต่งคู่บุญ ครูเอื้อ สุนทรสนาน และครูแก้ว อัจฉริยะกุล โดยในตอนนี้นำเสนอบทเพลงอมตะอีก ๘ บทเพลง ดังนี้ ภูกระดึง พรานล่อเนื้อ ข้างขึ้นเดือนหงาย ชื่นชีวิต ดอกไม้กับแมลง นวลปรางนางหมอง นางฟ้าจำแลง และพรพรหม ในแต่ละบทเพลงประกอบด้วยบทวิเคราะห์ โน้ตเพลง เนื้อร้อง และความเป็นมาของเพลง

Thai and Oriental Music พาผู้อ่านไปเรียนรู้เกี่ยวกับลำดับการเรียนเพลงในการเรียนปี่พาทย์ พิธีการครอบของดนตรีไทย โดยเรียงจากครอบขั้นที่ ๑-๕ ความสำคัญและรายละเอียดในการครอบแต่ละขั้น ติดตามได้ในบทความ

Ethnomusicology นำเสนอเรื่องของ “กลองหลวง” ผ่านการแข่งขันกลองหลวงชิงแชมป์ล้านนา ครั้งที่ ๒๐ จัดขึ้นที่อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ความเป็นมาของกลองหลวงซึ่งเป็นกลองที่สำคัญในวัฒนธรรมล้านนนา ลักษณะและองค์ประกอบของกลองหลวงมีอะไรบ้าง ติดตามด้านในบทความ

Classical Guitar พาผู้อ่านไปรำลึกถึง Oscar Ghiglia นักกีตาร์คลาสสิกชาวอิตาเลียน ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Oscar เป็นหนึ่งในผู้สานต่อปณิธานของ Andrés Segovia ในการเปลี่ยนกีตาร์ให้กลายเป็นเครื่องดนตรีคอนเสิร์ต และได้ก่อตั้งภาควิชากีตาร์คลาสสิกที่ Aspen Music School รัฐโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย Music: Did you know? บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของคีตกวี Georges Bizet ที่มีพรสวรรค์คนหนึ่งของช่วงเวลานั้น ผลงานที่มีชื่อเสียงของเขาคืออุปรากร Carmen แต่น่าเสียดายที่เขาเสียชีวิตตั้งแต่อายุไม่มาก และผลงานของเขาได้รับความนิยมหลังจากที่เขาเสียชีวิตไปแล้ว