คอนเสิร์ตค่ายเยาวชนเทศบาลนครยะลา (Yala City Municipality Youth Orchestra : YMO)

วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล  ร่วมด้วย เทศบาลนครยะลา และวงออร์เคสตร้าเยาวชนเทศบาลนครยะลา ร่วมกันจัดค่ายดนตรีเพื่อสร้างกำลังใจและต่อยอดทักษะด้านดนตรีในแบบออร์เคสตร้าเยาวชน เพื่อสร้างสังคมเยาวชนกับดนตรีที่มีคุณภาพ

ดนตรีเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและสร้างความสมานฉันท์ให้กับสังคมและเยาวชน โดยได้รับความร่วมมือที่ดีมาโดยตลอดจาก  นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา นายสัญญา สุวรรณโพธิ์ รองนายกเทศมนตรีนครยะลา และ รองศาสตราจารย์ ดร. สุกรี เจริญสุข คณบดี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้ให้การสนับสนุนโครงการนี้มาโดยตลอด  นับเป็นเวลาครบ 9 ปี แห่งความสุขของการจัดค่ายเยาวชนเทศบาลนครยะลา ซึ่งพวกเค้าเดินทางมาจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ อันได้ชื่อว่ามีเรื่องราวแห่งความไม่สมานฉันท์และเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนไทยทั้งประเทศอยู่ตลอดเวลา “ดนตรี” จึงเป็นทางเลือกสำคัญที่จะช่วยกล่อมเกลาจิตใจและคลายความทุกข์โศกจากการสูญเสียผู้เป็นที่รักจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เยาวชนที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมอบรมในครั้งนี้ มีนักเรียนตั้งแต่ระดับประถมศึกษาไปจนถึงระดับปริญญาตรี กว่า 128 คน เดินทางอบรมและทำกิจกรรมเพื่อพัฒนาทักษะทางด้านดนตรี ณ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นเวลา 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2560 – 28 เมษายน 2560 เยาวชนเหล่านี้จะได้ใช้เวลาช่วงนี้เรียนรู้และซึมซับดนตรีอย่างเต็มที่ ณ เรือนศิลปิน ซึ่งเป็นพื้นที่ภายในวิทยาลัยฯ  โดยในวันสุดท้ายจะเป็นวันที่เยาวชนทุกคนได้แสดงดนตรีร่วมกัน เพื่อปิดค่ายออร์เคสตร้าเยาวชนเทศบาลนครยะลาอย่างเป็นทางการ และเพื่อเป็นการขอบคุณวิทยากรที่ได้สละเวลาสอน ทำกิจกรรม ตลอดจนการฝึกซ้อมดนตรีในการแสดงคอนเสิร์ตปิดค่ายด้วย โดยวิทยากรที่ล้วนแล้วแต่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านดนตรีนั้น ๆ โดยเฉพาะ หลายท่านเป็นอาจารย์ประจำวิชาเครื่องดนตรีต่าง ๆ และนักดนตรีวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย (TPO) รวมถึงนักเรียนดนตรีที่มีความสามารถโดดเด่นร่วมเป็นวิทยากรให้กับเยาวชนเหล่านี้

ซึ่งโครงการนี้ ถือเป็นโครงการแห่งความภาคภูมิใจของผู้จัดทุกท่าน โดยจัดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 9 ปีแล้ว โดยเป็นโครงการระยะยาวที่จะพัฒนาพร้อมทั้งสร้างเครือข่ายของเยาวชนที่เข้มแข็งโดยใช้ดนตรีเป็นเครื่องมือในการผลักดัน เพื่อหวังเป็นอย่างยิ่งว่า “ดนตรี” จะนำพาเยาวชนไปสู่ความสำเร็จทั้งในด้านการทำงาน การใช้ชีวิตตลอดจนการมีมิตรภาพที่ดีร่วมกัน