*The College of Music, Mahidol University has been reviewed according to the MusiQuE standards in 2020

คอนเสิร์ต “วันเกิดป๋า”

งานคอนเสิร์ต “วันเกิดป๋า”

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2559 เวลา 13.00 – 15.00 น.

ณ มหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล

คอนเสิร์ตที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเองของ ฯพณฯ ท่าน พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของประเทศไทย (พ.ศ.2523 – พ.ศ. 2531) จัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ณ มหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา เพื่อเฉลิมฉลองอายุครบ 96 ปี หรือ 8 รอบ ของ ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์

คอนเสิร์ตเต็มไปด้วยความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองอย่างที่ผู้คนในงานคงจะสัมผัสได้ไม่ยาก งานนี้รวมเอานักเปียโนชั้นนำมากฝีมือทั่วประเทศ ทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ ซึ่งเปียโนนั้นเป็นเครื่องดนตรีที่ “ป๋าเปรม” ท่านโปรดปรานเป็นอย่างมาก ในวันนั้นใบหน้าของท่านเต็มไปด้วยความสดใส แช่มชื่นและเบิกบาน สุขภาพร่างกายแข็งแรง โดยในงานนี้ได้รับเกียรติจากผู้คนมากมายหลากหลายวงการเข้าร่วมรับชมคอนเสิร์ตและร่วมอวยพรวันเกิด ทั้งข้าราชการ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหิดล คณบดีตลอดจนเจ้าหน้าที่และ ประชาชนทั่วไป โดยคอนเสิร์ตนั้นเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

คอนเสิร์ตเปิดตัวด้วยเพลงบรรเลงเปียโนสุดเพราะพริ้งจาก Bennett Lerner นักเปียโนชาวอเมริกันผู้มีชื่อเสียงในการแสดงบทเพลงร่วมสมัย โดยในครั้งนี้ เขาได้นำบทเพลงของ Claude Debussy ในเพลง Estampes ท่อน Pagodes and Golliwogg’s Cakewalk ที่ให้ความรู้สึก สดชื่น แจ่มใสและดูมีชีวิตชีวา ส่งให้เสียงบรรเลงเปียโนนั้นใสและกังวาลยิ่งนัก ซึ่ง Bennett ถ่ายทอดบทเพลงนี้ออกมาได้เป็นอย่างดี ตามด้วยบทเพลงจาก Franz Liszt บรรเลงโดย Arens Rolf-Dieter อดีตนักเดี่ยวเปียโนประจำวง Berlin Symphony Orchestra เดินทางแสดงมาแล้วทั่วทั้งยุโรป เป็นบทเพลงที่ถ่ายทอดพลัง ท่วงทำนองและความรู้สึกผ่านเสียงเปียโนได้ไพเราะยิ่ง ลำดับต่อมาเป็นบทเพลงของ Frédéric Chopin: Barcarolle, Op. 60 บรรเลงโดย Eri Nakagawa นักเปียโนชาวญี่ปุ่นและปัจจุบันยังดำรงตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาเปียโน วิทยาลัยดุริยางคศิลป์

จากนั้นศิลปินร่วมสมัยดีเด่น รางวัลศิลปาธร สาขาคีตศิลป์ ปี พ.ศ. 2552 กับบทเพลงที่ ฯพณฯ ท่าน พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ประพันธ์ขึ้นในบทเพลง “กลิ่นนาง” บทเพลงประพันธ์ในลำดับที่ 53 โดยครั้งนี้ได้ ณัฐ ยนตรรักษ์ เป็นผู้เรียบเรียงและถ่ายทอดบทเพลงนี้ออกมาได้อย่างหวานซึ้ง กินใจผู้ฟังและได้รับเสียงปรบมืออย่างกึกก้อง และเมื่อเสียงเพลงจบลง “ป๋าเปรม” ลุกขึ้นขอบคุณเสียงปรบมือจากผู้ชมในหอแสดง สร้างความอบอุ่นประทับใจแก่ผู้เข้าชมคอนเสิร์ตเป็นอย่างมาก

ปิดท้ายช่วงแรกด้วย Artas Balakauskas นักเปียโนชาวลิทัวเนีย และ อินทุอร ศรีกรานนท์ นักเปียโนชาวไทยที่ประสบความสำเร็จในระดับสากล ในการแสดง Piano Duo บทประพันธ์ของ Maurice Ravel บทเพลง La Valse ที่ให้ท่วงทำนองสอดประสานกันได้อย่างลงตัวและทรงพลังอย่างที่สุด เปิดตัวช่วงที่สองด้วย Christopher Janwong McKiggan กับผลงานของ Narong Prangcharoen ในบทเพลง Three minds ท่อน Fierce และ Hesitant บทเพลงที่แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างจิตใจ วิญญาณ ร่างกาย อันเป็นแรงบันดาลใจของผลงานชิ้นนี้ ซึ่ง Christopher ถ่ายทอดอารมณ์ของตัวโน๊ตเปียโนที่มีทั้งอารมณ์ดุดันและความลังเลของมนุษย์ได้อย่างชัดเจนและถึงอารมณ์ ต่อด้วยบทเพลง Widmung ของ รอแบร์ต ชูมันน์ เรียบเรียงสำหรับบรรเลงเดี่ยวเปียโนโดย Franz Liszt ซึ่งเกิดจากความประทับใจและนับถือในฝีมือของทั้งคู่ ซึ่ง “Widmung” แปลว่า “อุทิศแด่เธอ”

ต่อด้วยนักเปียโนชาวไทยเลือดใหม่คุณภูมิ พรหมชาติ ปริญญาโทเกียรตินิยมเหรียญทอง รางวัล Tagore Gold Medal ได้รับพระราชทานเหรียญอันทรงเกียรติจากเจ้าฟ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ ปี ค.ศ. 2014 มาในบทเพลง Liebesfreud ประพันธ์โดย Fritz Kreisler “Liebesfreud” หรือความหมายในภาษาอังกฤษคือ “Love’s Joy” รักระรื่นที่ฟังแล้วให้ท่วงทำนองที่สวยงามและฟังสบาย

ลำดับถัดมาเป็นนักเปียโนสาวชาวไทยอีกท่าน พรพรรณ บันเทิงหรรษา นักดนตรีไทยคนแรกที่ได้รับคัดเลือกให้ร่วมแสดงที่ “Verbeir Festival and Academy ประเทศสวิตเซอร์แลนด์และได้รับทุนสนับสนุนจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ ในบทเพลงของ Joseph Haydn: Piano Sonata in C Major Hob. XVI: 50 บทเพลงที่เล่าถึงช่วงท้าย ๆ ของชีวิต Haydn การออกเดินทางมาเยือนกรุงลอนดอนและประสบความสำเร็จในการสร้างสรรค์ผลงานดนตรีใหม่ ๆ ทำให้เพลง ๆ นี้เต็มไปด้วยท่วงทำนองที่แตกต่าง ตั้งแต่ช้าไปถึงเร็วมาก

ปิดท้ายด้วยการแสดง Cello Sonata in G minor, Op. 19, Andante by Sergei Rachmaninoff และ Alborada del gracioso from Miroirs ของ Maurice Ravel โดยสุวิดา เนรมิตอร่าม นักเปียโนสาวชาวไทยอนาคตไกล ซึ่งได้รับทุนการศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก สาขาการแสดงเปียโนที่ Sarah and Butler School of Music, University of Texas at Austin, USA และ ตปาลิน เจริญสุข (เชลโล) อาจารย์ประจำวิชาเครื่องสายตะวันตกวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล และผู้ชนะเลิศเหรียญทองการประกวด SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย ถึง 6 สมัย ทั้งสองถ่ายทอดบทเพลงแห่งความรื่นเริง และเป็นจังหวะเต้นที่สนุกสนานและมีสีสัน

โดย ฯพณฯ ท่าน พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ได้ขึ้นมอบช่อดอกไม้แด่ศิลปินทุกท่านบนเวทีพร้อมร่วมถ่ายภาพที่ระลึก โดยมี Christopher Janwong McKiggan บรรเลงเปียโนเพลง “สุขสันต์วันเกิด” เรียกเสียงปรบมือดังกึกก้องทั่วหอประชุมมหิดลสิทธาคาร สร้างความประทับใจให้กับศิลปินและผู้เข้าร่วมชมคอนเสิร์ตเป็นอย่างยิ่ง

โดยในงานคอนเสิร์ต “วันเกิดป๋า” นี้ ได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมคอนเสิร์ตร่วมสมทบทุนเพื่อสนับสนุน “กองทุนเปรมดนตรี” วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ธนาคารไทยพาณิชย์ บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี ทุนเปรมดนตรี เลขที่บัญชี 333-238243- 5