*The College of Music, Mahidol University has been reviewed according to the MusiQuE standards in 2020

TPO Mahler 2 “Resurrection” Concert

Date
Date(s) - 13/11/2015 - 14/11/2015

Location
Prince Mahidol Hall


13-14-11-15.1

ในวันที่ 13 และ 14 พฤศจิกายน 2558 นี้ ณ มหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา วงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย (ทีพีโอ) ภายใต้การอำนวยเพลงของวาทยากรชาวอิตาลี Alfonso Scarano พร้อมด้วย Sooyeon Kim นักร้องผู้มีเสียง Soprano อันอ่อนหวานชาวเกาหลีใต้ และ Barbora Polášková นักร้องเสียง Mezzo Soprano อันทรงพลังจากสาธารณรัฐเช็ก ร่วมกับ วงประสานเสียง ของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งจะมาร่วมสร้างความประทับใจในคอนเสิร์ตผ่านบทเพลงSymphony No.2 in C Minor “Resurrection”  ของ Gustav Mahler

ในบรรดางานประพันธ์ทั้งสิบชิ้นของ Mahler นั้น (นอกเหนือจาก Symphony No. 8 อันเป็นงานชิ้นใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์งานเพลงคลาสสิค) Symphony No. 2 เป็นงานประพันธ์ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในช่วงขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่ ซึ่งเขาได้ใช้เวลาในการประพันธ์เป็นเวลาถึง 6 ปี หลังจากประพันธ์งาน Symphony ชิ้นแรกในปี 1988 โดยใน Symphony No.2 มีท่อนหนึ่งชื่อว่า ‘Totenfeier’ (Funeral Rites) เป็นท่อนที่ในช่วงแรกเขาตั้งใจที่จะให้เป็นท่อนจบสมบูรณ์ในบทประพันธ์เอง แต่หลังจากที่รีรอและปล่อยเวลาให้ผ่านไปถึง 5 ปี เขาจึงได้เขียนงานประพันธ์สำหรับบทกวีท่อนที่หนึ่งของ Symphony No. 2 จนเสร็จและต่อเนื่องด้วยท่อนที่สองและสามในปีเดียวกัน

การประพันธ์บทกวีท่อนร้องสุดท้ายนั้นซับซ้อนและใช้เวลายาวนาน และ Mahler ต้องการจะให้เสียงร้องเป็นจุดเด่นในตอนจบของบทประพันธ์นี้ ซึ่งในปี 1984 ในระหว่างการพบกันของ Mahler กับ Hamburg Opera เขาได้ร่วมพิธีศพและได้ยินดนตรีประกอบที่ชื่อว่า Die Auferstehung (The Resurrection) ของ Friedrich Gottlieb Klopstock เขาได้บรรยายความรู้สึกให้กับเพื่อนของเขาที่เป็นวาทยากรนั้นว่า “It struck me like lightning, and everything was revealed to me clear and plain.มันปะทะมาที่ฉันดั่งสายฟ้าฟาด และทุกๆสิ่งนั้นก็ปรากฏขึ้นมาอย่างเรียบง่ายและชัดเจน  

Mahler ได้นำท่อนหลักสองท่อนกับอีกแปดบรรทัด จากดนตรีประกอบของ Klopstock และเขียนท่อนหลักสำหรับท่อนสุดท้ายของเขาเอง ท่อนที่ยาวที่สุดนี้ประกอบไปด้วยสองส่วน ส่วนแรกเป็น instrumental และส่วนที่สองเป็นท่อน chorus กับเสียงร้อง Soprano และ การเดี่ยว Contralto แสดงถึงการนำพาไปสู่ชีวิตหลังความตายของการไถ่บาปและการกำเนิดใหม่ และในท่อนสุดท้ายท่อนที่ 4 ซึ่งเสมือนเป็นบทนำไปสู่ท่อนสุดท้ายอันยิ่งใหญ่ Mahler ได้ใช้เพลง “Urlicht” (Primal Light) ในการเดี่ยว contralto ซึ่งถูกแต่งขึ้นในปี 1892 จาก Des Knaben Wunderhorn (The Boy’s Magic Horn) collection

สำหรับศิลปินรับเชิญที่มาร่วมสร้างความประทับใจในคอนเสิร์ตครั้งนี้ คือ Sooyeon Kim นักร้องเสียง Soprano ชาวเกาหลีใต้ ด้วยเสียงร้องอันไพเราะที่ก้องกังวานสดใส และ หวานละมุน เพียงแค่เธอเปล่งเสียงคำแรกออกมา คุณจะเหมือนถูกต้องมนต์สะกดด้วยเสียงร้องอันไพเราะ ทำให้คุณหัวใจพองโตและเบิกบานไปกับเสียงร้องของเธอ Sooyeon Kim ได้แสดงความสามารถทางการร้องเพลงและร่วมงานกับศิลปินทั่วโลกมากมายทั้งงานคอนเสิร์ต และ โอเปร่า ในสถานที่ที่มีชื่อเสียงหลายแห่งทั่วโลก อาทิเช่น  Carnegie Hall of New York, Smetana Hall in Prague, Alice Tully Hall at Lincoln Center, Brahms Salon in Austria และ Seoul Arts Center, Sejong Arts Center เป็นต้น

และอีกครั้งที่ทางวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย (ทีพีโอ) ได้รับเกียรติจากนักร้องเสียง Mezzo Soprano อันทรงพลังจากสาธารณรัฐเช็ก Barbora Polášková ที่จะมาร่วมสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมเป็นครั้งที่สอง

Barbora ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักร้องรุ่นเยาว์ที่มีความสามารถโดดเด่นและมีเสียงร้องที่น่าค้นหา และด้วยช่วงของเสียงร้องที่ดีและมีความเป็นธรรมชาติของเธอ จะทำให้ผู้ชมตื่นตะลึงและเคลิบเคลิ้มไปกับเสียงร้อง ไม่ว่าจะเป็นการร้องในแนวเพลงยุค Renaissance หรือ บทเพลงสมัยใหม่ก็ตาม

มาร่วมสัมผัสประสบการณ์อันน่าประทับใจผ่านเสียงดนตรีคลาสสิกในคอนเสิร์ต Mahler 2 “Resurrection” ของทีพีโอได้ ณ มหิดลสิทธาคาร แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของประเทศ เพียง 30 นาที (ประมาณ 30 ก.ม.) จากใจกลางกรุงเทพฯ ท่านจะได้รับชมคอนเสิร์ตอันยิ่งใหญ่ ในหอแสดงดนตรีมาตรฐานระดับโลกแห่งแรกในประเทศไทย คอนเสิร์ตในครั้งนี้จะสร้างความประทับใจให้กับทุกวินาทีของท่านไม่รู้ลืม

คอนเสิร์ต:

  • 13 พฤศจิกายน 2558  เวลา 19:00 น. ณ มหิดลสิทธาคาร (สนทนาก่อนงานคอนเสิร์ต เวลา 18:15 น.)
  • 14 พฤศจิกายน 2558 เวลา 16:00 น. ณ มหิดลสิทธาคาร (สนทนาก่อนงานคอนเสิร์ต เวลา  15:15 น.)

วาทยากร:    Alfonso Scarano

ศิลปินรับเชิญ:

  • Sooyeon Kim, Soprano
  • Barbora Polášková, Mezzo Soprano
  • Mahidol University Choir

โปรแกรม:

  • Thai Traditional Music
  • Gustav Mahler: Symphony No. 2 in C minor “Resurrection”

บัตรราคา 500 และ 300 บาท (100 บาท สำหรับนักเรียนและนักศึกษาไม่เกินระดับปริญญาตรี)
สำรองที่นั่ง โทร 02-849-6565/6 ต่อ 6603, 6609 หรือ 02-262-3456
หรือ http://www.thaiticketmajor.com/concert/thailand-philharmonic-orchestra-2015-th.html
ข้อมูลเพิ่มเติม www.thailandphil.com
ตารางรถศาลายาลิงค์ (สถานี BTS บางหว้า- ศาลายา): www.music.mahidol.ac.th/salayalink


Loading Map....