*The College of Music, Mahidol University has been reviewed according to the MusiQuE standards in 2020

ระเด่นลันได เดอะมิวสิคัล

Date
Date(s) - 23/08/2018 - 26/08/2018

Location
Music Auditorium, College of Music, Mahidol University


“บทกวีไร้ชนชั้น และความสามัญของปรารถนา”
“ระเด่นลันได เดอะมิวสิคัล”
23-26 สิงหาคม 2561 ณ หอแสดงดนตรี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ภูมิใจนำเสนอ “ระเด่นลันได เดอะมิวสิคัล” เรื่องราวของชายหนุ่มขอทานผู้รักเสียงดนตรีนาม “ลันได” ผ่านการเล่าเรื่องของนักศึกษาสาขาวิชาธุรกิจดนตรี ที่จะนำพาเรื่องราวนี้ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง   

หนึ่งในหนังสืออ่านนอกเวลายอดนิยมในวัยมัธยมของใครหลาย ๆ คน “ระเด่นลันได” หนังสือแต่งในรัชกาลที่ 3 โดยพระมหามนตรี (ทรัพย์) มีเค้าเรื่องราวจากบุคคลสมัยนั้นที่ชื่อว่า “ลันได” ชายชาวฮินดู อินเดีย ร่อนเร่พเนจรมาอาศัยอยู่ใกล้โบสถ์พราหมณ์ พูดไทยไม่ได้ ทำได้เพียงแค่สีซอขอทานเป็นนิจไปวันๆ แต่หัดร้องเพลงเพื่อความอยู่รอด จึงร้องได้เพียง “สุวรรณหงส์ถูกหอกอย่าบอกใคร บอกใครก็บอกใคร” ร้องทวนอยู่เท่านี้ แต่ด้วยความน่าหลงใหล ความมีเสน่ห์ และความสามารถที่ “ลันได” มีจึงเป็นที่มาของการแต่งหนังสือเรื่อง “ระเด่นลันได”

“ระเด่นลันได เดอะมิวสิคัล” กับการศึกษาค้นคว้าในเชิงลึกกว่า 2 ปีและการร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขาที่มีความรู้ในเรื่องราวแห่งวรรณกรรมสำคัญและได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ดร. ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้เกียรติเป็นผู้อำนวยดนตรี รองศาสตราจารย์ ดร. สุกรี เจริญสุข ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาความเป็นเลิศทางดนตรีและอดีตคณบดี เรื่องราวของระเด่นลันไดจนเป็นที่มาของการสร้างรูปปั้นระเด่นลันได ด้วยมีจุดประสงค์ที่จะสื่อความหมายของดนตรีที่ว่า “ดนตรีไม่มีชนชั้น ใครๆ ก็สามารถเข้าถึงดนตรีได้ ” ร่วมด้วย คุณภัทรสุดา อนุมานราชธน (ครูบัว) ผู้กำกับ ที่เคยฝากผลงานไว้ใน Stick figure, Opera เรื่อง “ศกุนตลา” ในปี 2559 และ “กุหลาบสีเลือด” ในปี 2561 คุณฐานชน จันทร์เรือง ผู้ประพันธ์บทละคร คุณเกต จิณภัค เปียกลิ่น เดอะสตาร์รับบท “กระแอ” คุณข้าวฟ่าง กัลป์ธีรา ทรงประโคน  “นางประแดะ” The Voice Thailand Season 6, คุณแบงค์ เฉลิมรัฐ จุลโลบล ผู้ที่ได้รับรางวัลพระราชทานจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี สาขาขับร้องเพลงไทย, คุณเจมส์ อมรเทพ รุ่งเรืองศรี นักร้องและนักแสดงอิสระฝากผลงานมากมาย อาทิ “หนามยอกเอาหนามบ่ง” “พญากงพญาพานเดอะมิวสิคัล” และนักแสดงสมทบคุณภาพอีกมากมายที่จะมาสร้างสีสัน ซึ่งนักแสดงเหล่านี้ล้วนผ่านการคัดเลือก (public audition) มาอย่างเข้มข้น

“ระเด่นลันได” กับความสามารถในการสีซอ เล่นดนตรี และสิ่งอื่นๆ ในตัวเขา ทำให้เรื่องราวของ “ลันได” เป็นที่เล่าขานจนถึงทุกวันนี้ “ระเด่นลันได” ทำให้ “ดนตรี” สามารถเข้าถึงทุกคน ทุกชนชั้น จนได้ชื่อว่าเป็นผู้ทำให้เกิดคำว่า “ดนตรีไม่มีชนชั้น” กับฝีมือการประพันธ์ 9 บทเพลงพิเศษเพื่อ “ระเด่นลันได เดอะมิวสิคัล” โดยคุณชวิน เต็มสิทธิโชค ซึ่งสร้างผลงานและเรียบเรียงเพลงพระราชนิพนธ์ Concert in Memory of a great artists ในปี 2560

โดยในครั้งนี้ท่านจะได้พบกับแนวดนตรีผสมผสานอันหลากหลายทั้งไทย สากล และร่วมสมัยเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ผ่านนักดนตรีคุณภาพจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล แสดงสดทุกรอบ เต็มวงในรูปแบบออเคสตร้า ผ่านนักดนตรีกว่า 20 ชีวิต นำเสนอในรูปแบบ “มิวสิคัล” ละครเพลงยอดนิยม ทำให้เข้าใจได้ง่าย สนุกสนาน และให้ความบันเทิงร่วมสมัย เปิดให้จองบัตรได้แล้ววันนี้

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่
Facebook: ระเด่นลันได เดอะมิวสิคัล
Line: @radenlundai2018
ติดต่อซื้อบัตรได้ที่: 061-117-8965 (มิก) 086-394-1733 (แบงค์)

โปรโมชั่นพิเศษ Early Bird
บัตรราคา 500/800/1,000/1,200 บาท
ด่วน! ส่วนลดสูงสุด *200 บาทต่อที่นั่งจากราคาปกติ ตั้งแต่วันที่ 1 – 15 กรกฎาคม 2561


Loading Map....