*The College of Music, Mahidol University has been reviewed according to the MusiQuE standards in 2020

Hunan Symphony Orchestra (China)

Date
Date(s) - 25/03/2016 - 26/03/2016

Location
Prince Mahidol Hall


Hunan Symphony Orchestra (China)

Hunan Symphony Orchestra เป็นวงออเคสตร้าที่ใหญ่ที่สุดในมณฑลหูหนาน ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้การนำของอาจารย์ Xiao Ming ผู้อำนวยการและวาทยากรของวง เป็นเวลามากกว่า 10 ปี ที่วงได้รวบรวมนักดนตรีที่มีความสามารถและพรสวรรค์จากทั่วภูมิภาคของประเทศจีนและต่างประเทศ เป็นวงซึ่งเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับอย่างมากในประเทศจีนในความโดดเด่นทางด้านการแสดง และยังเป็นตัวแทนทางศิลปะและวัฒนธรรมของเมืองหูหนาน ในการส่งเสริมทางด้านวัฒนธรรมและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทางวัฒนธรรมของผู้คนชุมชน

อาจารย์ Xiao Ming จบการศึกษาทางด้านการอำนวยเพลงจาก Shanghai Conservatory of Music ในปี 1984 และที่ Beijing Central Conservatory of Music ในปี 1988 ในปัจจุบัน อาจารย์ Xiao Ming ยังได้ดำรงตำแหน่งรองประธานของสมาคม Hunan Province Artists Association และ ประธานของสมาคม Hunan provincial Wind Instrument Association เขาได้รับรางวัล “Hunan province De Yi Shuang Xin artists” และ “outstanding experts” โดยกระทรวงวัฒนธรรม อาจารย์ Xiao Ming ยังได้รับเชิญเป็นวาทยากรรับเชิญให้กับวงออเคสตร้าต่างๆมากมายในประเทศจีน อาทิเช่น China Dance Theater Symphony Orchestra, Tianjin Symphony Orchestra, Henan song and dance theater Symphony Orchestra, Wuhan Symphony Orchestra, Qingdao Symphony Orchestra และ Xinjiang Philharmonic Orchestra เขายังได้รับเกียรติให้ดำรงตำแหน่งอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัย Central South University และ Hunan Normal University เมื่อไม่นานมานี้ อาจารย์ Xiao Ming ยังได้นำพาวง Hunan Symphony Orchestra เดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตที่ประเทศ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ไต้หวัน ฮ่องกง และ มาเก๊า อีกด้วย

การมาแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกในประเทศไทยของ Hunan Symphony Orchestra ณ มหิดลสิทธาคาร ในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากสำนักงานวัฒนธรรมแห่งสถานทูตจีนประจำประเทศไทย โดยคอนเสิร์ตจะจัดขึ้นทั้งหมดสองรอบ คือในวันที่ 25 มีนาคม โดยในรายการแสดงมีบทเพลงคลาสสิคตลอดการอย่าง Butterfly lovers’ violin concerto โดย Chen Gang & He Zhan-Hao, Antonín Dvorák’s Symphony No. 9 “From the New World” และ Mikhail Glinka’s Overture from opera Ruslan and Lyudmila และในวันที่ 26 มีนาคม ซึ่งในรายการแสดงประกอบด้วยบทเพลงของ Gioachino Rossini – Overture from opera William Tell และบทเพลงของ Pyotr llyich Tchaikovsky’s Violin Concerto in D major, Op. 35 และ Symphony No. 5 in E minor

นักแสดงเดียวไวโอลินที่จะมาร่วมแสดงในคอนเสิร์ตครั้งนี้ คือ Liu Xiao หนึ่งในนักไวโอลินรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงน่าจับตามองของประเทศจีนในเวลานี้ Liu Xiao ได้รับเลือกให้เป็นอาจารย์สอนไวโอลินในขณะที่เขามีอายุเพียง 24 ปี ที่มหาวิทยาลัย Beijing Central Conservatory of Music มหาวิทยาลัยดนตรีชั้นนำของประเทศจีน เขาจึงเป็นอาจารย์สอนไวโอลินที่มีอายุน้อยที่สุด และในปี 1999 Liu Xiao ในขณะที่เขามีอายุเพียง 17 ปี เขาชนะเลิศการแข่งขัน “MIDO” International Violin Competition ซึ่งผลงานในครั้งนั้นก็ได้ทำให้เขาเป็นที่รู้จักบนเวทีโลก ในปีเดียวกัน เข้ากวาดรางวัลชนะเลิศอีกสามรายการอย่างต่อเนื่องและได้รับรางวัลเกียรติยศ Sumner Redstone prize, National Outstanding Music Achievement Award เขาเป็นนักเรียนคนโปรดของนักไวโอลินที่มีชื่อเสียง Midori และอาจารย์ Lin Yaoji ต่อมาเขาสำเร็จการศึกษาปริญญาโทเกียรตินิยมที่ Beijing Central Conservatory of Music และได้ศึกษาต่อที่ Conservatoire National Superieur de Musique et de Danse de Paris และ the Thornton School of Music, University of Southern California อันมีชื่อเสียง

ในด้านของการแสดงเดี่ยว Liu Xiao ยังคงเดินทางแสดงคอนเสิร์ตอย่างต่อเนืองในหลากหลายประเทศทั่วโลก ทั้งในทวีปเอเชีย ยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และ แอฟริกา รวมถึงประเทศต่างๆเหล่านี้ อาทิเช่น ฝรั่งเศส แคนาดา สวิสเซอร์แลนด์ สเปน โคลัมเบีย รัสเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย และ สิงคโปร์

Concerts: 25 March 2016 / 7.00 p.m. / PMH
Conductor: Xiao Ming
Soloist: Liu Xiao, Violin
Programs:

 • Mikhail Glinka: Overture to “Ruslan and Ludmilla”
 • He Zhanhao and Chen Gang: Butterfly Lovers’ Violin Concerto
 • Antonín Dvorák: Symphony No. 9 in E minor “From the New World”

Concerts: 26 March 2016 / 4.00 p.m. / PMH
Conductor: Xiao Ming
Soloist: Liu Xiao, Violin
Programs:

 • Gioachino Rossini: William Tell Overture
 • Pyotr llyich Tchaikovsky: Violin Concerto in D Major, Op. 35
 • Pyotr llyich Tchaikovsky: Symphony No. 5 in E minor

Tickets Price: 2,500 / 2,000 / 1,800 / 1,500 / 800 Baht
For ticket: please contact www.thaiticketmajor.com or contact 02-849-6565/6, Ext.6603, 6609 or mshall@mahidol.ac.th
Salaya Link shuttle bus available at BTS Bang Wa Station: http://www.music.mahidol.ac.th/salayalink/


2016 Visiting International Orchestras Promotion

 • All students discount 40%  (Maximum tickets=1)
 • Music Lover Card discount 30% (Maximum tickets=4)
 • Krunthep Turakit/Nation discount 20% with ad cut out (Maximum tickets=4)
 • Bangkok Shimbun discount 20% with ad cut out (Maximum tickets=4)
 • KTC discount 20% (Maximum tickets=4)
 • Rabbit Card discount 20% (Maximum tickets=4)
 • Group tickets of 10 or more is eligible for a 20% discount.

Loading Map....