*The College of Music, Mahidol University has been reviewed according to the MusiQuE standards in 2020

คอนเสิร์ตวันเกิดป๋า

Date
Date(s) - 14/08/2016

Location
Prince Mahidol Hall


ConPaaWeb2016-08-14_2

วันที่ ๒๖ สิงหาคม (พ.ศ. ๒๔๖๓) เป็นวันเกิดของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ และนายกรัฐมนตรีคนที่ ๑๖ ของไทย (ระหว่าง พ.ศ.๒๕๒๓-๒๕๓๑) ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ท่านมีอายุครบ ๘ รอบ ๙๖ ปี ท่านมีความแข็งแรง มีสุขภาพดี ช่วยตัวเองได้ เดินตัวตรง เป็นตัวอย่างของผู้สูงอายุ ทำให้ผู้พบเห็นมีความศรัทธาในวิถีชีวิต เพราะการได้พบผู้สูงอายุซึ่งถือว่า “เป็นคนที่มีบุญ” เสมือนได้พบกับพระ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เป็นคนที่มีระเบียบในการดูแลร่างกายตัวเอง เชื่อฟังทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เป็นคนแก่ที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี ดูแลเรื่องอาหารการกิน ดูแลเรื่องสุขภาพการพบหมอ การพักผ่อน และการออกกำลังกาย ท่านเป็นผู้ที่มีอุดมการณ์ มีหลักการที่มั่นคง พูดน้อย แต่เมื่อพูดแล้ว “คำไหนคำนั้น” ที่สำคัญก็คือ เป็นสุภาพบุรุษ ท่านเป็นคนที่ชื่นชอบดนตรีมาก ท่านเคยปรารภเรื่องความสำคัญของชีวิตที่มีอยู่ว่า “ชีวิตที่เหลืออยู่มีเพียง ๒ อย่าง คือ ปกป้องพระราชบัลลังก์ และดนตรี”

สำหรับ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ กับดนตรีนั้น มีส่วนที่เกี่ยวข้องกันหลายอย่าง ท่านเป็นคนที่ชอบร้องเพลงมาก ท่านมีน้ำเสียงดี ท่านยังให้การสนับสนุนกิจกรรมดนตรี นักเรียนดนตรีและนักร้อง ต่อมาท่านก็เรียนเปียโน ซื้อเปียโนมือสองมาไว้ในบ้าน ให้ครูสอนเปียโนมาสอนประจำ ฝึกซ้อมเล่นเปียโนอย่างมีวินัย เอาจริงเอาจัง หลังจากนั้นก็เริ่มแต่งเพลง เรียนวิธีการแต่งเพลงเพิ่มเติม กระทั่งวงดนตรีของกรมดุริยางค์ทหารบก ได้นำบทเพลงของท่านไปแสดงในโอกาสต่างๆ และมีรายการแสดงบทเพลงของท่านประจำปีด้วย อีกทั้งยังมีผลพลอยได้จากการจัดงานเพื่อที่จะหารายได้สนับสนุนกิจกรรมดนตรีของกรมดุริยางค์ทหารบก

ในการสนับสนุนการศึกษาดนตรีนั้น พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ท่านได้ให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนดนตรีของกรมดุริยางค์ทหารบกตลอดมา ส่งเสริมให้ไปศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ปริญญาโทด้านดนตรี กระทั่งกองทัพบกเล็งเห็นความสำคัญของดนตรี จึงขยายกองดุริยางค์ให้เป็นกรมดุริยางค์ของกองทัพบก โดยที่มีผู้บังคับบัญชาระดับกรม มีชั้นยศเป็นนายพลตรี ซึ่งเป็นขวัญกำลังใจให้กับนักดนตรีในกรมดุริยางค์เป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ก็เป็นกรมเดียวในกองทัพไทยที่เป็นกรมดุริยางค์

สำหรับที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล นั้น พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ท่านได้ให้การสนับสนุนทุนการศึกษาด้านดนตรี โดยผ่าน “กองทุนเปรมดนตรี” เพื่อเป็นทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่มีความสามารถแต่ขาดทุนทรัพย์ และใช้ทุนในการจัดกิจกรรมดนตรีต่างๆ เพื่อสนับสนุนเด็กที่อยากเรียนดนตรี เด็กที่ด้อยโอกาส และทำให้เด็กได้สัมผัสกับดนตรีดีๆ

ในโอกาสที่ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ มีอายุครบ ๘ รอบ ๙๖ ปี ในเดือนสิงหาคม ๒๕๕๙ นี้ ทางวิทยาลัย ดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ถือโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงเปียโน เพื่อมอบเป็นของที่ระลึกในวันเกิด โดยเชิญนักเปียโนที่มีฝีมือ (สุดยอด) ซึ่งเป็นนักเปียโนที่ท่านชื่นชอบและแนะนำให้ นักเปียโนเหล่านี้อาศัยอยู่ในประเทศไทย รวม ๘ รายการ มีเพลงแถมอีก ๑ รายการ เป็นรายการที่ ๙ เพื่อให้เป็นนิมิตการเริ่มเข้าสู่รอบที่ ๙ ของชีวิต

สำหรับนักเปียโนที่ขอเชิญเพื่อร่วมแสดงในแต่ละรายการนั้น แต่ละท่านเป็นนักเปียโนที่มีฝีมือ มีชื่อเสียง มีผู้ติดตามผลงาน มีมิตรรักแฟนเพลง และมีลูกศิษย์ผู้ติดตามจำนวนมาก ที่สำคัญก็คือเป็นนักเปียโนที่ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ชื่นชอบในฝีมือ ทั้งนักเปียโนรุ่นใหญ่และนักเปียโนรุ่นใหม่

รายการเปรมดนตรี

 • Dr. Bennett Lerner Debussy: Estampes (Pagodes) and Golliwogg’s Cakewalk
 • Prof. Arens Rolf-Dieter Wagner/Liszt: Rienzi Paraphrase
 • Assist. Prof. Dr. Eri Nakagawa Frédéric Chopin: Barcarolle, Op. 60
 • ณัฐ ยนตรรักษ์ เพลงกลิ่นนาง (ผลงานโดย พลเอก เปรม ติณสูลานนท์)
 • Artas Balakauskas และ อินทุอร ศรีกรานนท์ Maurice Ravel: La Valse
 • Christopher Janwong McKiggan McKiggan: Improvisation
  Narong Prangcharoen: Three minds (Fierce, Hesitant)
  Schumann/Liszt: Widmung
 • ภูมิ พรหมชาติ Kreisler/Rachmaninoff: Liebesfreud
 • ดร.พรพรรณ บรรเทิงหรรษา Joseph Haydn: Piano Sonata in C Major Hob. XVI: 50
 • สุวิดา เนรมิตอร่าม (เปียโน) และ ตปาลิน เจริญสุข (เชลโล)Sergei Rachmaninoff: Andante from Cello Sonata
  Maurice Ravel: Alborada del gracioso from Miroirs

บริจาคเพื่อสนับสนุน “กองทุนเปรมดนตรี” วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ธนาคารไทยพาณิชย์ บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี ทุนเปรมดนตรี เลขที่บัญชี 333-238243-5

เข้าชมฟรี

การให้บริการรถศาลายาลิงค์ ในงาน คอนเสิร์ตวันเกิดป๋า วันที่ 14 สิงหาคม 2559

 • จากสถานีรถไฟฟ้าบางหว้ามายังศาลายา มีรถให้บริการในรอบเวลา 10.45 น. 11.00 น. และ 11.15 น.
 • จากมหิดลสิทธาคาร-สถานีบางหว้า ให้บริการ 15 นาทีหลังคอนเสิร์ตจบ

Loading Map....