*The College of Music, Mahidol University has been reviewed according to the MusiQuE standards in 2020

ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย

ชีวิตในวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ชุมชนดนตรีในอุดมคติ

วิถีชีวิตของนักศึกษา อาจารย์ และพนักงานของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์เป็นชีวิตที่เพียบพร้อม สมบูรณ์แบบด้วยความเป็นชุมชนในอุดมคติของคนดนตรี นักศึกษาที่มาเรียนที่วิทยาลัยจะได้สัมผัสกับระบบการเรียนการสอนที่เข้มข้น และยังมีโอกาสเรียนรู้จักโลกนอกห้องเรียนโดยเล่นดนตรี และแสดงดนตรีในกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ที่มีขึ้นโดยสม่ำเสมอตลอดทั้งปี ความเป็นวิทยาลัยดนตรีขนาดใหญ่ทำให้นักศึกษามีโอกาสเลือกสรรรูปแบบการเรียนรู้ และทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับดนตรีได้ตามความสนใจ ทางวิทยาลัยมีสถานที่ และอุปกรณ์ที่เพียบพร้อมครบครันรองรับการเรียนการสอน การทำงานทุกสาขาวิชา ไม่ว่าจะเป็นห้องซ้อมเดี่ยวจำนวนมาก ห้องซ้อมรวมวง ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องมิดิแลป ห้องสมุดพร้อมโสตทัศนูปกรณ์ ห้องดูหนัง ฟังเพลง ฯลฯ

วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ตั้งอยู่ในบรรยากาศที่สงบ แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ทำให้มีสมาธิ เหมาะแก่การซ้อมหรือแสดงดนตรี ภายในวิทยาลัยมีลานกิจกรรมสำหรับเปิดแสดงคอนเสิร์ตหรืองานเกี่ยวกับดนตรีต่างๆ มีห้องแสดงคอนเสิร์ตขนาดต่างๆ และมีหอแสดงดนตรีชั้นเยี่ยม เป็นที่แวะเวียนมาแสดงของศิลปิน และคนดนตรีระดับประเทศและระดับโลกอยู่บ่อยครั้ง นักเรียน นักศึกษาจึงสามารถสัมผัสประสบการณ์ดนตรีนานารูปแบบได้เกือบทุกวันในรอบปี ทั้งยังสามารถแสดงผลงานของตนเองได้ด้วย

และสิ่งสำคัญคือ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถอย่างถ่องแท้ ในทุกสาขาวิชาการทางดนตรี มีคณาจารย์ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่พร้อมจะถ่ายทอดวิชาการความรู้ต่างๆ ทั้งด้านปฏิบัติและทฤษฏี ในชั้นเรียนเป็นหมู่คณะและแบบตัวต่อตัว

การคมนาคม

แม้ว่าที่ตั้งของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์จะตั้งอยู่บริเวณชานเมืองกรุงเทพฯ แต่ก็ไม่ได้อยู่ไกลจนเกินไป สามารถเดินทางไปมาได้อย่างสะดวกสบาย ทางยกระดับบรมราชชนนีที่สร้างขึ้นเชื่อมสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้การเดินรถเส้นทางนี้เป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็ว นอกจากนั้น ยังเลือกการเดินทางได้หลายเส้นทาง เช่น ถนนสายเพชรเกษม ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี และบางบัวทอง-บางปะอิน

ทางมหาวิทยาลัยมหิดล มีรถบริการรับ-ส่ง ฟรี สำหรับข้าราชการ พนักงาน และนักศึกษา โดยให้บริการตามเวลาราชการ ซึ่งสามารถตรวจสอบเวลาการเดินรถได้ที่สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

ในส่วนของรถโดยสารประจำทาง มีหลายสาย ได้แก่ สาย 84 ก (คลองสาน – ศาลายา) สาย 515 (อนุสาวรีย์ชัยฯ – ศาลายา) สาย 124 (สนามหลวง – สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตศาลายา) สาย 124 A (สนามหลวง – โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม) และ สาย 125 (สถานีชุมทางบางซื่อ – โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศ ศาลายา) ฯลฯ มีรถตู้ให้บริการจากเซ็นทรัลปิ่นเกล้า – ศาลายา อีกทางเลือกที่สะดวกสบายคือ การเดินทางโดยรถไฟ สามารถขึ้นได้ทั้งที่สถานีธนบุรีและสถานีกรุงเทพฯ มาลงที่สถานีศาลายา ด้านหลังมหาวิทยาลัยมหิดล

ที่พักอาศัย

สำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่มีถิ่นพำนักอยู่ต่างจังหวัด หรือไม่ประสงค์จะเดินทางไป-กลับทุกวัน สามารถใช้บริการหอพักนักศึกษาหรือคอนโดมิเนียมของมหาวิทยาลัยมหิดล หรืออาจเช่าหอพักเอกชนที่มีให้เลือกเป็นจำนวนมากในบริเวณรอบๆ มหาวิทยาลัยก็ได้

ด้านการอุปโภคและบริโภค

ภายในมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา มีโรงอาหารขนาดใหญ่ไว้ให้บริการในราคาย่อมเยาว์ และในแต่ละคณะก็ยังมีโรงอาหารของตนเองประจำอยู่ด้วย นอกจากนี้ ที่บริเวณรอบนอกขอบรั้วมหาวิทยาลัยก็ยังมีร้านอาหารนานาชนิดให้บริการจนดึกดื่น และร้านสะดวกซื้อที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน

การสื่อสาร

นักเรียน นักศึกษา สามารถรับ-ส่งจดหมาย และพัสดุไปรษณีย์ได้อย่างสะดวกสบาย เพราะทางมหาวิทยาลัยมีสำนักงานไปรษณีย์ประจำมหาวิทยาลัย

สุขภาพและทันตกรรม

มหาวิทยาลัยจัดหน่วยบริการสุขภาพนักเรียน นักศึกษา เพื่อให้บริการด้านการรักษาพยาบาลและทันตกรรม สามารถดูข้อมูลได้ที่ ส่วนบริการนักศึกษา เรื่องสิทธิการรักษาพยาบาล

นักศึกษาวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ สามารถใช้บริการศูนย์กีฬาของมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งมีบริการอุปกรณ์ทั้งกีฬาในร่ม กลางแจ้ง และสระว่ายน้ำขนาดใหญ่

แหล่งท่องเที่ยวและศิลปวัฒนธรรมในละแวกใกล้เคียง

ภายในมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา มีพื้นที่กว้างขวาง มีบรรยากาศดี มีธรรมชาติสวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อน ขี่จักรยาน เดินเล่น หรือออกกำลังกาย ได้แก่ บริเวณเรือนไทย ริมบึง บริเวณสวนสมุนไพร สวนพฤกษาดุริยางค์ ฯลฯ

นอกจากนั้น บริเวณชุมชนศาลายาและจังหวัดนครปฐมอันเป็นที่ตั้งของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ก็ยังมีชื่อในฐานะที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีความเป็นธรรมชาติงดงาม และให้ความรู้เชิงประวัติศาสตร์ – วัฒนธรรมมากมาย เช่น พุทธมณฑล ตลาดริมน้ำดอนหวาย ตลาดน้ำลำพญา พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง สวนสามพราน เป็นต้น